Cầu thủ bóng đá

Cầu thủ bóng đá là người hội tụ đủ những yếu tố nào? Ở những vị trí khác nhau trong đội hình thì cần những kĩ năng nào tương xứng?

Rất nhiều người ước mơ trở thành cầu thủ, vậy hôm nay cùng với bongdalu tìm hiểu một số yếu tố và kĩ năng nào để trở thành cầu thủ nhé.

Cầu thủ bóng đá – Những thông tin quan trọng cần biết

Trong những năm gần đây, bóng đá của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Đây cũng chính là lý do vì sao công việc của các cầu thủ bóng đá được nhiều người quan tâm.

Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất có liên quan đến các cầu thủ này. Đặc biệt nắm được các tố chất quan trọng mà một cầu thủ chuyên nghiệp cần có là gì nhé.

Giới thiệu thông tin cơ bản về cầu thủ bóng đá

Cầu thủ bóng đá là một vận động viên đang chơi trong lĩnh vực bóng đá. Trong đó sẽ có rất nhiều loại hình bóng đá khác nhau như bóng đá trong nhà, bóng đá mini, bóng đá bãi biển,…Theo thống kê, trên khắp thế giới hiện nay có khoảng 250 triệu cầu thủ đang tham gia ở tất cả các loại hình khác nhau của bóng đá.

Cầu thủ bóng đá và những thông tin cơ bản
Cầu thủ bóng đá và những thông tin cơ bản

Có những vị  trí nào cho cầu thủ bóng đá trên sân

Trên sân bóng, vị trí của các cầu thủ sẽ được phân chia khác nhau. Cụ thể:

Thủ môn

Thủ môn là vị trí cuối cùng trong hàng hậu vệ, có vai trò canh giữ khung thành của đội mình trước những pha tấn công của đối phương. Họ là người có quyền chạm vào bóng bằng tất cả bộ phận trên cơ thể trong vòng cấm địa.

Nếu vượt qua địa phận này, thủ thành cũng chỉ được phép dùng chân chơi bóng. Mỗi đội bóng khi tham gia thi đấu buộc phải có 1 cầu thủ bảo vệ khung thành và phải mặc áo có màu sắc khác so với các cầu thủ trên sân.

Hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là vị trí quan trọng nhất trong số các vị trí trên sân. Những cầu thủ bóng đá chơi ở vị trí này có vai trò ngăn cản đối phương tiếp cận với khung thành. Trong đó sẽ có 4 vai trò hậu vệ như sau:

 • Trung vệ hay hậu vệ trung tâm sẽ đứng trước thủ môn, ngăn chặn các đường tấn công của đối phương. Thông thường, những cầu thủ chơi ở vị trí này cần có kỹ năng đánh đầu, xoạc bóng tốt hoặc có thân hình cao to.
Vị trí của hậu vệ vô cùng quan trọng
Vị trí của hậu vệ vô cùng quan trọng
 • Vị trí hậu vệ quét thường sẽ bao gồm từ 3 đến 5 cầu thủ bóng đá. Họ là người có nhiệm vụ phòng thủ sâu nhất, bọc lót cho các hậu vệ phía trên trong các  đối đầu trực diện.
 • Hậu vệ biên: Các cầu thủ bóng đá chơi ở vị trí này sẽ ngăn cản đối phương chuyển bóng vào vùng cấm địa hoặc kèm tiền đạo của đội bạn, không cho đối thủ tiếp cận gần vào khung thành.
 • Hậu vệ biên tấn công cũng là một vị trí vô cùng quan trọng. Họ sẽ kết hợp với hậu vệ biên và tiền vệ cánh để triển khai các đường bóng phản công.

Tiền vệ

Tiền vệ là các cầu thủ bóng đá đứng ở trên hậu vệ và dưới tiền đạo. Nhiệm vụ của họ là tranh cướp bóng cùng đối phương để giành lại quyền làm chủ trận đấu. Đồng thời phát động những pha tấn công hoặc có thể tự ghi bàn vào lưới của đối thủ.

Tiền vệ thường được chọn là những chân sút có thể lực tốt vì phải di chuyển khắp các vị trí trên sân. Ngoài ra, những cầu thủ này phải có kỹ năng đánh lừa đối phương, phân phối và chuyền bóng đến đúng nơi, đúng chỗ.

Căn cứ vào tình hình thực tế của từng trận đấu sẽ có các vị trí cầu thủ bóng đá tiền vệ như sau:

 • Tiền vệ trung tâm (CM)
 • Tiền vệ phòng ngự (DM)
 • Tiền vệ đa năng (BBM)
 • Tiền vệ tấn công (AM)
 • Tiền vệ cánh (LM, RM)
Duy Mạnh - tiền vệ dưới thời HLV Park Hang Seo
Duy Mạnh – tiền vệ dưới thời HLV Park Hang Seo

Tiền đạo

Vị trí tiền đạo thường sẽ được giao cho các cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất vì phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khó khăn. Họ là những người có vị  chơi cao nhất của đội hình và cũng gần với khung thành của đối phương nhất.

Các cầu thủ chơi ở vị trí này không cần về phòng ngự và chỉ tập trung vào nhiệm vụ ghi bàn vào lưới đối phương. Do đó, đây là vị trí khó khăn và đòi hỏi các chân sút phải có được nhiều kỹ năng mới có thể vượt qua sự truy cản của đối phương.

Thông thường trên sân bóng sẽ có các vị trí tiền đạo như:

 • Tiền đạo trung tâm
 • Tiền đạo thường
 • Tiền đạo hộ công (CF)
 • Tiền đạo cánh

Các tố chất quan trọng của 1 cầu thủ bóng đá

Để trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, họ phải trải qua quá trình khổ luyện thành tài và hội tụ được đầy đủ các tố chất quan trọng sau:

Tốc độ

Tốc độ là yếu tố không thể bỏ qua nếu muốn trở thành một cầu thủ bóng đá. Bởi nếu bạn không nhanh, bạn sẽ kéo cả đội bóng của mình phải chơi theo lối đá chậm chạp này.

Hiểu đơn giản rằng, người chơi bóng cần nhanh mới có thể đuổi kịp đối thủ, cũng như đón được những đường chọc khe và không bị bắt bài. Đồng thời, các cầu thủ nếu có tốc độ chơi bóng nhanh cũng sẽ dễ ghi bàn thắng hơn vì vượt qua được hàng phòng ngự của đối thủ.

tốc độ đi bóng
Tốc độ đi bóng

Vóc dáng

Một cầu thủ bóng đá cần sở hữu một vóc dáng phù hợp. Thông thường, các cầu thủ có vóc dáng cao lớn sẽ dễ dàng chiếm được ưu thế hơn so với những chân sút nhỏ con bởi những người có chiều cao khiêm tốn sẽ khó cạnh tranh được trong những pha bóng cao. 

Tuy nhiên, những cầu thủ bóng đá có thân hình  lớn cũng gặp phải 1 vài hạn chế về sự nhanh nhẹn và khéo léo khi đi bóng.

Kỹ thuật

Bóng đá là môn thể thao vua, được yêu thích trên toàn cầu. Trong đó, kỹ thuật chơi bóng  chìa khoá giúp các cầu thủ có được thành công. Hiện nay, kỹ thuật của các cầu thủ bóng đá sẽ được phân thành 3 lĩnh vực chính và những ai hội tụ càng nhiều kỹ năng sẽ càng có giá trị trong hàng ngũ thi đấu:

 • Kỹ thuật làm chủ và kiểm soát bóng thể hiện ở khả năng kiểm soát, điều khiển và thu thập bóng bằng chân, ngực, đầu.
 • Kỹ thuật rê bóng và chạy bóng theo các hướng và tốc độ khác nhau.
 • Kỹ thuật chuyển động và hình dạng cơ thể tạo nên sự cân bằng và phối hợp giữa các chân sút với nhau.

Có thể thấy rằng, kỹ thuật chính là một kiểu ngôn ngữ giúp các cầu thủ bóng đá giao tiếp với nhau khi tham gia trận đấu. Nó hoàn toàn không diễn ra một sớm một chiều mà thường sẽ được lặp đi lặp lại ở bất cứ giải đấu nào.

Khả năng chịu đựng và độ bền bỉ

Khả năng chịu đựng và sức bến cũng là một kỹ thuật cần có của một cầu thủ bóng đá. Nếu không có sức bền, chắc chắn các cầu thủ sẽ phải ra sân sau hiệp đấu đầu tiên.

Đã có rất nhiều trường hợp người chơi bóng phải ra khỏi sân không phải vì gặp chấn thương mà do đã xuống sức và không thể tiếp tục theo đuổi các chân sút khác. Vì vậy bên cạnh kỹ thuật, các cầu thủ bóng đá sẽ được rèn luyện thể lực và độ bền một cách thường xuyên và đều đặn.

Tinh thần đồng đội

Bóng đá là một môn thể thao yêu cầu tinh thần đồng đội, nơi mà tất cả thành viên trong đội phải cùng nhau đoàn kết để thắng hoặc thua.

Dù đã có những trường hợp người xem cho rằng chỉ cần 1 cầu thủ toả sáng sẽ mang đến thành công cho toàn đội như thời kỳ Diego Maradona tại Napoli trong những năm 1980 hay thành công gần đây của Ronaldo và Messi, nhưng tất cả đều dựa vào sự giúp đỡ từ đồng đội để mang lại thành công đó.

Với tinh thần là một tập thể hòa hợp, một đội bóng sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều. Do đó, điều quan trọng là mỗi cầu thủ bóng đá có thể đạt hiệu suất tối đa của mình trong môi trường đó.

tinh thần đồng đội giữ các cầu thủ
tinh thần đồng đội giữa các cầu thủ

Thường thì một cá nhân có thể làm điều gì đó đặc biệt trong một trận đấu để nâng cao tinh thần thi đấu của cả đội. Điều đó có thể là một kỹ năng tuyệt vời, một bàn thắng xuất sắc hay một pha cản phá ấn tượng.

Những nỗ lực mà họ đổ ra thường sẽ có ảnh hưởng đến thành tích của cả đội vì vậy bất cứ ai khi được khoác áo ra sân đều không có lý do gì để không cống hiến 100%.

Điểm danh các cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất 2023

Sau khi đã hiểu được những tố chất mà một cầu thủ bóng đá cần có, hãy cùng chúng tôi điểm qua 3 gương mặt tiêu biểu trong nền bóng đá thế giới.

Cầu thủ bóng đá David Beckham

Ngoài vẻ lịch lãm, David Beckham còn được fan hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới yêu thích bởi tài năng của mình. Anh luôn là một cái tên được các đội bóng săn đón với nhiều lời đề nghị thi đấu khi còn là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.

Với khả năng ghi bàn xuất sắc và tài năng vượt trội, Beckham đã giành được rất nhiều danh hiệu lớn nhỏ. Anh đã nhận giải Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất từ Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh năm 1997.

Anh cũng đã đứng thứ hai trong danh sách Cầu thủ xuất sắc nhất do FIFA bình chọn vào năm 1999 và 2001. Năm 2001, anh giành được giải Cầu thủ xuất sắc nhất do Tổ chức thể thao BBC trao tặng…

Cầu thủ bóng đá Lionel Messi 

Lionel Messi là một huyền thoại bóng đá nổi tiếng khắp thế giới. Tài năng của Messi đã sớm được phát hiện và đào tạo từ khi còn rất nhỏ. Cầu thủ bóng đá người Argentina này đã gia nhập đội bóng Barcelona từ năm 13 tuổi.

Trên sân cỏ, Messi làm hài lòng hàng trăm triệu người hâm mộ với những pha đi bóng đầy điệu nghệ và khả năng ghi bàn xuất sắc. Anh là người đã đem lại thành công lớn cho Barcelona như ngày hôm nay.

Messi được gọi là “Linh hồn của Barcelona” và giành được nhiều danh hiệu như Vua phá lưới, Cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại và 6 giải Quả bóng vàng…

Lionel Messi 
Lionel Messi

Cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo

Cristiano Ronaldo là ngôi sao bóng đá đến từ Bồ Đào Nha. Anh là đối thủ của huyền thoại Lionel Messi trong nền bóng đá hiện nay. Khi còn thi đấu cho Manchester United, bộ đôi Ronaldo và Rooney đã “xuyên thủng” hàng loạt đội bóng đối thủ. Khoảng thời gian này là một phần quan trọng trong sự nghiệp của Ronaldo và Manchester United.

Kết luận

Như vậy, bài viết này đã giúp mọi người có được cái nhìn tổng quan hơn về cầu thủ bóng đá. Để cập nhật những thông tin mới nhất, nóng hổi nhất về bộ môn thể thao này, hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi nhé.

Kylian Mbappe – Chân sút hàng đầu của ĐTQG Pháp và xuất sắc thế giới hiện nay

Kylian Mbappe là ai? 

Kylian Mbappe là 1 trong những cầu thủ bóng đá được đánh giá cao và được kỳ vọng rất nhiều ở thời điểm hiện tại. Số lượng người hâm mộ của anh chàng cũng không hề nhỏ. Bạn có phải là 1 trong số đó và muốn biết nhiều hơn về Mbappe?  Hãy cùng chúng […]

Kylian Mbappe – cầu thủ trẻ người pháp đẳng cấp vô địch thế giới năm 19 tuổi

Đôi nét về cầu thủ trẻ người pháp Kylian Mbappe

Nhắc tới những ngôi sao đình đám của làng cầu túc thế giới, cầu thủ bóng đá Kylian Mbappe là một cái tên nổi bật hàng đầu không thể bỏ qua. Anh chàng đã theo đuổi niềm đam mê thể thao từ nhỏ và nhanh chóng đã bộc lộ được tài năng cực kỳ ấn […]

Cristiano Ronaldo – Những điều chưa biết siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha

Giới thiệu về cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo

Cristiano Ronaldo là cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới, được coi là biểu tượng của bóng đá Bồ Đào Nha. Anh đã ghi dấu ấn với nhiều đội bóng lớn ở châu Âu, đoạt nhiều danh hiệu cá nhân và tập thể đã phá vỡ nhiều kỷ lục ghi bàn. Bài viết […]

Lionel Messi – Hành trình trở thành huyền thoại vĩ đại nhất bóng đá thế giới

Giới thiệu về cầu thủ bóng đá vĩ đại Lionel Messi

Lionel Messi là cầu thủ bóng đá người Argentina, hiện đang thi đấu cho câu lạc bộ Inter Miami của giải MLS và là đội trưởng của đội tuyển quốc gia Argentina. Lionel Messi được coi là những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, với nhiều thành tích nổi bật cả ở cấp […]

Tiểu sử về cầu thủ Kevin De Bruyne ông hoàng tấn công của Manchester City

Kevin De Bruyne là ai?

Kevin De Bruyne là cầu thủ nước nào, hiện đang thi đấu cho câu lạc bộ nào? Thành tích ấn tượng của Kevin De Bruyne ra sao? Đời tư của anh có gì thú vị? Nếu đây là chàng cầu thủ bạn yêu thích thì tuyệt đối đừng bỏ qua những thông tin trong bài […]

Chân sút đẳng cấp Neymar – Thiên tài bóng đá của thế giới Brazil

Giới thiệu về siêu sao cầu thủ bóng đá Neymar

Neymar là một trong những cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Anh được biết đến với khả năng ghi bàn, kiến tạo, và kỹ thuật điêu luyện. Anh đã thi đấu cho nhiều câu lạc bộ lớn như Santos, Barcelona, Paris Saint-Germain và Al Hilal. Anh cũng là người ghi […]

Tiểu sử về cầu thủ bóng đá Real Madrid luka modric và đạt bao nhiêu cúp C1

Thành tích thi đấu sáng chói của tiền vệ nổi tiếng luka modric

Cầu thủ bóng đá Luka Modric đã giành được 05 danh hiệu giải UEFA Champions League, cùng với câu lạc bộ bóng đá Real Madrid nổi tiếng hàng đầu thế giới. Chân sút này được coi là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất trong bóng đá. Khi nhắc đến những cầu đã vô […]

Cầu thủ Harry kane – Tay săn bàn vĩ đại nước Anh hiện tại Đức

Cuộc sống đời tư của tiền đạo Harry Kane

Harry kane là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Anh hiện đang thi đấu ở vị trí tiền đạo cắm cho câu lạc bộ Bayern Munich tại Bundesliga và là đội trưởng của Đội tuyển bóng đá quốc gia Anh. Mùa giải World Cup năm hai không mười tám được diễn ra tại Nga, […]

Tiền đạo Haaland – Kẻ săn bàn hủy diệt mới của làng bóng đá

Phong cách thi đấu của tiền đạo Erling Haaland

Haaland , cujo nome completo é Erling Haaland , é um famoso jogador de futebol norueguês. Ele é conhecido como um atacante com grande talento e excelente capacidade de gol. Com sua aparência alta e corpo tonificado, esse atacante tem atraído a atenção de torcedores de futebol de todo o mundo. Breve introdução à biografia […]

Erling Haaland có đủ đẳng cấp nhận Quả bóng vàng 2023 như mọi người nghĩ

Bàn về khả năng nhận Quả bóng vàng trong tương lai của Erling Haaland

Quả bóng vàng FIFA luôn là một trong những chủ đề nóng hổi được đông đảo người yêu thích bóng đá quan tâm và bàn luận sôi nổi vào mỗi dịp cuối năm. Năm nay, Cầu thủ bóng đá Erling Haaland là một trong những ứng cử viên sáng giá của giải thưởng danh giá […]

X